7 tác dụng của vỏ quýt bạn không thể bỏ qua

Vỏ quýt vốn được xem là đồ bỏ nhưng lại là vị thuốc tuyệt vời trong đông y. Nó có tác dụng rất tốt trong viêm khí phế quản, ăn kém chậm tiêu, đầy hơi chướng bụng,… Ngoài ra, tinh dầu trong loại quả này còn là một vị thuốc điều trị bệnh đường hô hấp và tiêu hóa rất hiệu quả.

Trong đông y, vỏ quýt có vị cay đắng, tính ôn, tác dụng vào tỳ và phế. Loại vỏ này có tác dụng làm ấm dạ dày, lý khí, hóa đờm, kiện tỳ, chỉ khái và tiểu tích. Thường được sử dụng trong những trường hợp đầy tức bụng ngực, ăn kém chậm tiêu và nôn, viêm khí phế quản và ho có đờm nhiều.

Vỏ quýt làm tinh dầu
                                                        Quýt và vỏ quýt là vị thuốc quen thuộc trong đông y

Vỏ quýt giúp giảm ho

Ho là một phản xạ có điều kiện của cơ thể giúp loại bỏ các dị vật trong đường hô hấp. Tuy nhiên, những cơn ho dai dẳng sẽ làm cho bạn mệt mỏi do hệ hô hấp bị kích thích liên tục khiến cho việc sinh hoạt bị gián đoạn. Để giảm tình trạng này, bạn có thể cảm nhận được tác dụng của vỏ quýt trong việc trị ho bằng cách:

Thái nhỏ vỏ quýt tươi, bỏ vào ly và cho thêm vào 300ml nước nóng. Đồ uống này sẽ giúp bạn trị ho mà còn hỗ trợ long đờm hiệu quả.

Phơi khô 5 gram vỏ quýt, rửa sạch và sau đó đun sôi vỏ quýt khô với khoảng 400ml nước lọc, bạn có thể cho thêm một chút mật ong hoặc gừng băm. Hãy bảo quản dung dịch nước uống này trong bình giữ nhiệt để sử dụng dần trong ngày.

Đọc thêm:

Tinh dầu quýt và 5 công dụng bạn nên chú ý

3 cách làm tinh dầu quýt đơn giản tại nhà

Vỏ quýt giảm buồn nôn

Trong trường hợp bạn cảm thấy khó chịu hoặc say xe có thể sử dụng vỏ quýt để ngửi hoặc uống nước ấm ngâm cùng với vài lát vỏ tươi.

Phòng ngừa táo bón, giảm đầy hơi với vỏ quýt

Nước ngâm vỏ quýt khô hoặc tươi đều mang lại tác dụng tích cực, giúp giảm táo bón hiệu quả cũng như gặp khó khăn trong khi đi vệ sinh. Ngoài ra, trong trường hợp đầy hơi chướng bụng, khó tiêu do ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, loại nước này còn giúp cải thiện tình trạng trên, đồng thời tăng cường lưu thông khí huyết và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Vỏ quýt giảm hôi miệng

Vỏ quýt có chứa tinh dầu có khả năng làm giảm thiểu các vi khuẩn gây mùi trong khoang miệng. Do đó, nếu hơi thở của bạn có mùi hãy nhai một vài lát vỏ quýt và nhấm nháp sau khi ăn những món khiến hơi thở có mùi khó chịu.

Hương thơm trong vỏ quýt giúp giấc ngủ ngon hơn

Nếu bạn mắc chứng khó ngủ hãy thử lấy vỏ của 3 quả quýt tươi sau đó đun sôi với nước trong khoảng 1 giờ để lấy tinh chất. Sau đó, hòa cùng với nước tắm và ngâm mình trong khoảng thời gian từ 15-30 phút. Biện pháp này tuy đơn giản nhưng nó mang lại hiệu quả cao.

Làm mềm gót chân

Ngoài công dụng giúp ngủ ngon giấc, vỏ quả quýt còn có tác dụng làm mịn gót chân bằng cách nghiền nhỏ vỏ quýt tươi và trộn cùng với dầu nền như dầu dừa, dầu hạt nho. Sau đó bôi hỗn hợp lên bàn chân, gót chân, hỗn hợp này sẽ giúp làm sáng mịn làn da khu vực đó. Qua đó, bạn sẽ không còn lo lắng về chứng nứt nẻ gót chân nữa.

Vỏ quýt có nhiều tác dụng trong việc dưỡng da gót chân là bởi vì nó có chứa rất nhiều dưỡng chất khác nhau như vitamin A, vitamin C, vitamin E,… Những loại vitamin này giúp phục hồi lớp biểu bì đồng thời tăng cường sức khỏe cho làn da.

Vỏ quýt giúp giảm thiểu các vấn đề về da đầu

Vỏ quýt không những tốt cho da mà còn có thể sử dụng để dưỡng tóc. Trong trường hợp vảy gàu còn vướng trên quần áo làm cho bạn mất tự tin hãy sử dụng vỏ quýt tươi. Trước khi gội đầu, hãy ủ tóc bằng nước đã được đun với vỏ quýt ít nhất 30 phút sẽ giúp cho tóc sáng bóng cũng như loại bỏ gàu hoặc các vấn đề về da đầu.

Tóm lại, vỏ quýt trong đông y khi được sử dụng đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và rất lành tính.  Tuy nhiên bạn phải chọn được nguyên liệu sạch vì nếu quýt đã sử dụng chất bảo quản thì có thể sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Bạn có thể tham khảo các giống quýt bản địa như Quýt Bắc Kạn, quýt Lai Vung, quýt Hà Giang…. cũng như chọn đúng mùa thu hoạch để hạn chế chất bảo quản nhất có thể bạn nhé

Quýt Bắc Cạn quả tròn dẹt, vỏ nhẵn màu vàng tươi và hơi dày, múi mài vàng rơm, vị chua dịu và không the đắng, có mùi thơm rất đặc trưng và thơm lâu. Hương vị của quýt Bắc Cạn rất đặc biệt, không trộn lẫn với bất kỳ sản phẩm quýt của vùng khác.

Tinh dầu vỏ quýt Hương Ngàn
                                     Tách vỏ quýt để chiết xuất tinh dầu tại HTX Hương Ngàn

Đây cũng là nguyên liệu chính để sản xuất tinh dầu vỏ quýt Hương Ngàn được rất nhiều người ưa chuộng với các công dụng tuyệt vời được giữ nguyên vẹn. Thay vì sử dụng vỏ quýt không rõ nguồn gốc và không phải lúc nào cũng có sẵn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tinh dầu quýt Hương Ngàn được chiết xuất 100% từ quýt Bắc Kạn bạn nhé

Nếu quan tâm, các bạn vui lòng gọi 0915.206.998 hoặc follow page Hương Ngàn – Quà của Núi để được tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm bạn nha!

 

.
.
.
.