5 cách phân biệt tinh dầu nguyên chất bạn nên biết

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm tinh dầu người tiêu dùng rất khó để phân biệt được đâu là tinh dầu nguyên chất thiên nhiên, đâu là tinh dầu được làm từ các chất hóa học. Nếu mua nhầm có khả năng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe như: Đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là viêm màng não.

Tinh dầu nguyên chất sẽ mang đến cảm giác thư thái dễ chịu

Hương Ngàn xin chia sẻ với bạn 5 cách phân biệt, kiểm tra tinh dầu nguyên chất thiên nhiên ai cũng có thể làm được trong bài viết dưới đây.

1. Dùng giấy trắng phân biệt tinh dầu nguyên chất thiên nhiên

Theo các chuyên gia, cách đầu tiên cũng là cách dễ nhất để phân biệt tinh dầu thật với tinh dầu giả. Đó chính là nhỏ chúng ra một tờ giấy trắng. Tinh dầu thật sẽ bay hơi rất nhanh và hết chỉ sau 5 – 7 phút. Còn ngược lại, tinh dầu giả sẽ để lại dấu vết trên tờ giấy, khó trả lại hiện trạng như ban đầu.

2. Phân biệt tinh dầu nguyên chất bằng lắc chai tinh dầu

Đầu tiên chúng ta phải lắc mạnh chai tinh dầu. Nếu là tinh dầu nguyên chất thì bọt sẽ nổi lên đồng thời tan ngay khi dừng lắc. Còn nếu tinh dầu là giả thì bọt sẽ nổi lên sẽ rất nhiều và rất lâu để trở lại như ban đầu.

3. Dùng tay trực tiếp cũng phân biệt được tinh dầu nguyên chất

Hãy nhỏ một ít tinh dầu ra tay và thoa đều bạn nhé. Ở tinh dầu nguyên chất thì chúng sẽ thẩm thấu rất nhanh vào da và không tạo cảm giác bết dính. Ngược lại, cảm giác dính dính khó chịu ở tay sẽ xảy ra đối với tinh dầu giả.

4. Dùng nước lọc để phân biệt tinh dầu nguyên chất

Ở phương pháp này, bạn có 2 hình thức để thực hiện:

Một là nhỏ tinh dầu vào cốc nước lọc. Nếu nhìn thấy một phần tinh dầu tan trong nước thì nên xem lại chất lượng. Tuy nhiên, có vài loại tinh dầu do trọng lượng riêng lớn hơn trọng lượng riêng của nước nên khi nhỏ vào sẽ chìm xuống đáy ví dụ: tinh dầu quế nguyên chất, tinh dầu tỏi nguyên chất, tinh dầu sả nguyên chất… Có một số lớn là tinh đầu có khối lượng riêng nhỏ hơn nước nên sẽ không chìm xuống mà nổi lên bám vào thành hoặc đóng thành giọt giữa ly khi được nhỏ vào ly nước.

Hai là nhỏ nước cùng tinh dầu vào một cái lọ, sau đó lắc đều. Tinh dầu thật ban đầu sẽ nổi bọt, sau đó kết lại với nhau thành một khối rồi nổi lên trên mặt nước. Còn tinh dầu giả bọt sẽ tan cùng với nước, không trở lại tình trạng ban đầu.

5. Dùng phương pháp kiểm tra mùi hương để biết tinh dầu nguyên chất

  • Cách 1: Nhỏ 2 đến 4 giọt tinh dầu vào một góc nào đó. Sau từ 2 đến 6 giờ (tùy thuộc vào loại tinh dầu và độ đậm đặc của tinh dầu), nếu các bạn đến gần và vẫn thấy mùi thơm của tinh dầu như lúc ban đầu thì chắc chắn đấy là tinh dầu hoá học. Còn nếu thấy mùi giảm đi nhiều, thậm chí phải đưa sát vào mũi mới cảm nhận được mùi hương thì đó là tinh dầu nguyên chất thiên nhiên thật.
  • Cách 2: Nhỏ 2 đến 4 giọt tinh dầu vào đèn xông tinh dầu, nếu trong 2 đến 5 phút, nước trong đèn xông là nước ấm thì đó là tinh dầu nguyên chất thiên nhiên chuẩn. Còn nếu nước lạnh thì phải xem lại tinh dầu đó.

Một số loại tinh dầu nguyên chất thiên nhiên của Hương Ngàn

Đọc thêm:

3 cách làm tinh dầu quế tại nhà

6 mẹo hay sử dụng tinh dầu gừng

 

6. Một vài lưu ý với tinh dầu nguyên chất:

  • Tinh dầu thiên nhiên cần có sự đốt nóng và bốc hơi nước thì mới khuếch tán được tinh đầu.
  • Nếu sau khi nhỏ tinh dầu vào đèn đốt tinh dầu mà ta không ra ngoài, nhiều khả năng sẽ không cảm nhận được thấy mùi thơm. Nhưng người khác bước vào phòng sẽ cảm nhận được mùi thơm nguyên chất của tinh dầu.
  • Tinh dầu nguyên chất thiên nhiên sau khoảng 2 giờ đồng hồ với những loại mùi nhẹ thì gần như hết mùi hoàn toàn. Còn loại tinh dầu đậm đặc thì mùi sẽ nhạt dần…

Trên đây là một số cách kiểm tra cơ bản để phát hiện xem tinh dầu bạn đang dùng là tinh dầu nguyên chất thiên nhiên. Nếu cần cung cấp, tư vấn giải đáp thêm về tinh dầu nguyên chất thiên nhiên, các bạn có thể liên hệ Hương Ngàn để nhận được câu trả lời bạn nhé

Hương Ngàn – Quà của núi

🏡Cửa hàng: Tầng 2 số 198, Tổ 4, Phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn

🏡Văn phòng: HTX Hương Ngàn – Thôn Cà Nà, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn

☎️Điện thoại: 0915.206.998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.