Tại sao phải pha loãng tinh dầu khi bôi lên da?

Pha loãng tinh dầu với dầu nền trước khi bôi lên da là là hướng dẫn sử dụng đầu tiên được nhắc đến khi bạn mua tinh dầu. Vậy tại sao tinh dầu lại cần pha loãng và tỉ lệ pha như thế nào là phù hợp. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Lý do nên pha loãng tinh dầu khi bôi lên da là gì?

Tiến sĩ Zielinski đã từng viết về cách sử dụng tinh dầu an toàn trong một cuốn sách như sau

“Hãy tin tôi, là bạn bè thì đừng để cho nhau bôi tinh dầu trực tiếp lên da mà chưa được pha loãng, đơn giản là nó không an toàn và không cần thiết.

Rất nhiều loại tinh dầu có nồng độ cao và tác dụng mạnh đến nỗi bạn phải pha loãng chúng trước khi sử dụng. Để pha loãng bạn chỉ việc pha một vài giọt tinh dầu với thứ được gọi là dầu nền- một loại dầu béo ép từ hạt, quả. Nghe có vẻ phi lý nhưng pha loãng một chất lại khiến cho nó hiệu quả tốt hơn hoá ra lại đúng trong trường hợp này.”

Trên thực tế, da tiếp nhận cảm giác và bảo vệ cơ thể, tinh dầu mạnh hơn gấp 100 lần thực vật sấy khô cùng loại nên có thể ảnh hưởng không tốt đến da. Dầu nền là loại đảm bảo có thể sử dụng trực tiếp thoải mái trên da và có thể dùng để pha loãng tinh dầu.

Pha loãng tinh dầu với dầu nền không làm giảm tác dụng của tinh dầu mà giúp ngăn ngừa các tác động quá mức của nó. Tuy nhiên, bơ thực vật hoặc các dẫn xuất dầu mỏ (chẳng hạn như dầu khoáng, dầu em bé và dầu mỏ) không bao giờ được sử dụng làm dầu nền pha loãng tinh dầu.

pha loãng tinh dầu
          Tinh dầu quế là một trong những loại tinh dầu nóng nhất và luôn yêu cầu phải pha loãng tinh dầu trước khi sử dụng

Lợi ích khi pha loãng tinh dầu

Tăng hiệu quả trị liệu

Khi sử dụng tinh dầu không nhất thiết dùng nhiều giọt sẽ tốt hơn hoặc có tác dụng nhanh hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng pha loãng các thành phần hóa học trong tinh dầu đi qua lớp biểu bì hiệu quả hơn khi sử dụng nguyên chất. Pha loãng tinh dầu với dầu nền giúp dễ dàng thoa lên diện tích bề mặt da lớn hơn và tăng khả năng hấp thụ. Trong khi tinh dầu nguyên chất (chưa được pha loãng) đã bốc hơi trước hết trước khi kịp lan truyền trên bề mặt rộng hơn.

An toàn khi sử dụng

Không giống như bạn lầm tưởng: “chỉ cần sử dụng tinh dầu nguyên chất chiết xuất 100% thiên nhiên sẽ không có bất cứ phản ứng bất lợi nào“. Sự thật là với bất cứ loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất 100%, bất kế mức độ hữu cơ hay mức độ điều trị nào đều có khả năng gây kích ứng/nhạy cảm da.

Một số khác cho rằng nguy cơ kích ứng hoàn toàn phụ thuộc vào thương hiệu, nhưng không phải. Tinh dầu vỏ quế nguyên chất có chứa thành phần hóa học mang tính chất kích thích da tiềm ẩn.

Hãy nhớ rằng: “không phải chỉ vì bạn luôn sử dụng tinh dầu nguyên chất không pha loãng và chưa từng có bất cứ vấn đề nào xảy ra thì không có nghĩa nó hoàn toàn an toàn cho bạn hoặc cho tất cả mọi người“.

Khi các loại tinh dầu nguyên chất bay hơi, chúng rất khô và có thể gây kích ứng hoặc nhiễm độc phototoxicity (quang độc tính, gây ra nhạy cảm với ánh sáng khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời ngay sau khi sử dụng).

Tinh dầu là chất tập trung mạnh mẽ nên cần thận trọng khi sử dụng. Pha loãng tinh dầu giúp giảm khả năng xảy ra các phản ứng tiêu cực.

Đọc thêm:

Tinh dầu là gì? Công dụng của tinh dầu?

Bí kíp nuôi con nhàn tênh với tinh dầu tràm

Tiết kiệm tinh dầu

Một chai tinh dầu 10ml tuy nhỏ nhưng có độ đậm đặc rất cao.  Khi pha loãng tinh dầu chai nhỏ cũng có thể sử dụng lâu hơn khi dùng nguyên chất.

Mặt khác, tinh dầu thiên nhiên cần lượng lớn cây trồng để chiết xuất nên có giá không phải rẻ. Vậy tại sao bạn phải lãng phí tiền không cần thiết?

Lưu giữ hương thơm của tinh dầu lâu hơn

Khi được pha loãng cùng dầu nền giúp giảm tốc độ bốc hơi của tinh dầu, giúp mùi thơm của tinh dầu tồn tại lâu hơn. Điều này giúp bạn hưởng được nhiều lợi ích hơn từ tinh dầu. Hãy nhớ rằng, hít là một yếu tố quan trọng mà tinh dầu hoạt động trong hương liệu.

Dầu nền mang đặc tính trị liệu riêng

Dầu nền không chỉ là công cụ để pha loãng tinh dầu, dầu nền còn mang đặc tính trị liệu có lợi riêng. Lựa chọn loại dầu nền phù hợp có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của sự pha trộn, đặc biệt là cho các vấn đề liên quan đến da.

Đọc thêm về dầu nền TẠI ĐÂY

Tỉ lệ pha loãng tinh dầu như thế nào là hợp lý

Tỉ lệ pha loãng tuỳ mục đích sử dụng nhưng bôi da thì bạn nên thử bắt đầu với tỉ lệ tinh dầu từ 1-2% cho trẻ nhỏ, 3-5% cho các bệnh mạn tính, 5-10% cho tình trạng cấp tính, trên 10% dùng cho trường hợp đặc biệt và thời gian ngắn.

Pha loãng 1%: Tỷ lệ này được khuyến nghị cho trẻ nhỏ trên 2 tuổi, sử dụng trên mặt, sử dụng lâu dài, sử dụng hàng ngày. Mỗi 10ml dầu nền bạn dùng 3 giọt tinh dầu và nhân lên với số ml tương ứng

Pha loãng 2%: Tỷ lệ này được khuyến nghị cho trẻ em, dùng pha nước tắm và dùng kèm các sản phẩm dưỡng da toàn cơ thể, sử dụng thường xuyên hằng ngày. 10 mL dầu nền nên dùng 6 giọt tinh dầu và nhân lên với thể tích mong muốn

Pha loãng 3%: Tỷ lệ này được khuyến nghị khi bạn có nhu cầu giải tỏa những khó chịu cục bộ cụ thể nào đó. Bạn sẽ sử dụng 9 giọt tinh dầu cho mỗi 10ml và tương ứng nhân lên

Dù pha với tỉ lệ nào, bạn hãy đảm bảo hỗn hợp an toàn bằng cách thử bôi một ít lên tay trước nhé.

Follow page Hương Ngàn – Quà của núi để cùng chúng tôi chia sẻ những bí quyết sử dụng tinh dầu hiệu quả nhất bạn nhé

.
.
.
.