Tinh dầu gừng Hương Ngàn – Tinh tuý gừng núi đá Bắc Kạn

Theo đông y, tinh dầu gừng được điều chế là cách tốt nhất để sử dụng làm thuốc, giúp điều trị buồn nôn, đau bụng, rối loạn kinh nguyệt, viêm nhiễm và các tình trạng hô hấp khác. Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu tinh dầu gừng được chiết xuất từ gừng núi đá, giống như tinh dầu gừng Hương Ngàn được chiết xuất hoàn toàn từ gừng núi đá Bắc Kạn.

Gừng núi đá vốn là loài cây mọc hoang dại tại các vùng núi cao. Cây gừng đá thích hợp với đất mùn trên núi cao, loại đất có hàm lượng mùn cao và tơi xốp, chúng là cây thích hợp với khí hậu mát mẻ của núi đá, ưa bóng, phát triển tốt nhất dưới ánh sáng tán xạ của rừng nguyên sinh, cây phân bố ở các thung lũng, khe đá, dưới tán rừng thưa. Ở nước ta Gừng núi đá phân bố ở các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn…

Củ gừng núi đá có hương vị đặc biệt, mùi thơm rất đặc trưng không lẫn với những loại gừng khác. Chúng thường được người dân giã, vắt lấy nước làm phụ gia bảo quản để thực phẩm được tươi lâu. Đặc biệt các món ăn truyền thống của người miền núi như lạp xường, thịt nướng sẽ rất thơm ngon nếu có gia vị là gừng đá.

Bên cạnh đó, Gừng núi đá còn được làm thành tinh bột dùng trong chế biến và là loại dược liệu quý có tính kháng sinh cao, dùng chữa các bệnh viêm nhiễm, xương khớp, đau bụng, bệnh tim mạch… Do những đặc tính nói trên, cây gừng trong tự nhiên bị khai thác ồ ạt đến cạn kiệt. Để tìm được gừng đá, người ta phải bỏ nhiều công sức đi tìm và khai thác, nhưng cũng không tìm được số lượng lớn.

Để chủ động có nguồn củ phục vụ đời sống, lâu nay đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao… đã đưa cây gừng đá về trồng tại các hốc đá, quanh vườn nhà với số lượng nhỏ- chỉ đủ để phục vụ nhu cầu của gia đình…

Với mong muốn nâng cao giá trị kinh tế của gừng núi đá Bắc Cạn, Hợp tác xã Hương Ngàn ở huyện Bạch Thông đã phát triển vùng nguyên liệu gừng núi đá với hàng chục hecta phục vụ cho việc chiết xuất tinh dầu.

Quy trình chiết xuất tinh dầu gừng tại Hương Ngàn

Với tình yêu thiên nhiên, những thành viên của Hợp tác xã Hương Ngàn lựa chọn gắn bó với thiên nhiên. Họ tự trồng gừng, tự thu hoạch gừng, tự lựa chọn gừng để cho ra sản phẩm tinh dầu gừng tốt nhất.

Tinh dầu gừng làm từ gừng núi đá
Quy trình chiết xuất tinh dầu gừng tại HTX Hương Ngàn

Chọn gừng là bước quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu gừng thu được và năng suất của tinh dầu gừng làm ra. Bạn cần chọn loại củ gừng tươi, không quá già, không bị quá héo vì gừng héo sẽ cho ra ít tinh dầu và chất lượng cũng không được cao

Gừng sau khi thu hoạch và rửa sạch đất cát được phơi cho ráo nước hoàn toàn rồi cho vào vỉ hoặc sọt chứa nguyên liệu và đưa vào nồi chưng cất tinh dầu. Lưu ý là phải để cách nguyên liệu với nước, không để gừng tiếp xúc trực tiếp với nước trong nồi

Đậy nắp và văn chốt khoá nắp nồi, cài đặt thời gian và nhiệt độ phù hợp. Thời gian chưng cất trung bình từ 3,5 – 4 giờ.

Hơi nước cùng tinh dầu được đưa qua ống dẫn đến bồn làm mát, ngưng tụ và chạy vào bình hứng. Sau khi đi qua bình tách sẽ được tinh dầu nguyên chất

Tinh dầu thu được có mùi cay, thơm như gừng tươi, độ tinh khiết cao. Nó cần được chiết rót đóng chai tối màu để bảo quản được tốt nhất

Đọc thêm:

6 mẹo hay khi sử dụng tinh dầu gừng

Tinh dầu quế và 5 cách làm đẹp có thể bạn chưa biết

Tại sao nên dùng tinh dầu gừng Hương Ngàn?

Tinh dầu gừng không chỉ thơm, được sử dụng trong nấu ăn mà còn có tác dụng rất lớn trong chữa bệnh. Tinh dầu gừng Hương Ngàn sử dụng nguyên liệu là gừng núi đá nên dược tính càng lớn, khiến nó càng phát huy tác dụng

Tinh dầu gừng làm từ gừng núi đá 2
Tinh dầu gừng Hương Ngàn chiết suất từ gừng núi đá Bắc Cạn

Hỗ trợ trị đau dạ dày và hệ tiêu hóa: Tinh dầu gừng là một trong những biện pháp tự nhiên tốt nhất để chữa đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, co thắt đường ruột và thậm chí là nôn mửa. Theo đó, tinh dầu gừng có hiệu quả như một phương thuốc chữa buồn nôn tự nhiên khi say tàu xe hay thay đổi tư thế.

Chữa lành nhiễm trùng: Tinh dầu gừng có hoạt tính ức chế hoạt động hay tiêu diệt vi trùng nên có thể sử dụng như một chất khử trùng. Vì vậy, khi dùng tinh dầu gừng qua đường tiêu hóa, các tình trạng nhiễm trùng đường ruột, bệnh lỵ do vi khuẩn và ngộ độc thực phẩm có thể cải thiện.

Hỗ trợ các vấn đề về hô hấp: Tinh dầu gừng giúp hỗ trợ khả năng tống xuất chất nhầy từ cổ họng và phổi, đồng thời được biết đến như một phương thuốc tự nhiên chữa cảm lạnh, cúm, ho, hen suyễn, viêm phế quản và cả chứng khó thở. Vì là chất làm long đờm nên tinh dầu gừng báo hiệu cơ thể tăng lượng bài tiết trong đường hô hấp, giúp bôi trơn vùng bị kích ứng.

Giảm viêm: Tinh dầu gừng có thể giúp giảm đau và điều trị đau cơ, viêm khớp, đau nửa đầu. Hơn nữa, tinh dầu gừng được cho là có thể làm giảm lượng prostaglandin trong cơ thể, là hợp chất có liên quan đến cơn đau.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Tinh dầu gừng có khả năng làm giảm mức cholesterol và quá trình đông máu. Cùng với đó, tinh dầu gừng cũng có tác dụng cải thiện chuyển hóa lipid, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Tăng khả năng chống oxy hóa: Giúp ngăn ngừa một số loại tổn thương tế bào, đặc biệt là những tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra, tổn thương oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong bệnh tật ngày nay và có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như bệnh tim, ung thư và sa sút trí tuệ.

Tinh dầu gừng tốt cho tinh thần: Khi được sử dụng như liệu pháp hương thơm, tinh dầu gừng có thể làm giảm cảm giác lo lắng, bồn chồn, trầm cảm và kiệt sức. Đặc tính làm ấm của dầu gừng đóng vai trò như một chất hỗ trợ giấc ngủ và kích thích cảm giác can đảm và dễ chịu.

Qua bài viết này hy vọng các bạn đã có những hiểu biết về gừng núi đá cũng như các tác dụng tuyệt vời của tinh dầu gừng Hương Ngàn. Để có thể được tư vấn tốt hơn mời bạn ghé qua Hương Ngàn nhé

𝗛𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴 𝗡𝗴𝗮̀𝗻 – 𝗤𝘂𝗮̀ 𝗰𝘂̉𝗮 𝗻𝘂́𝗶

☎️Điện thoại: 0915.206.998 – 0972.950.599

🏡CH: Tầng 2 số 198, Tổ 4, Phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn

🏡VP: HTX Hương Ngàn, thôn Nà Cà, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn

.
.
.
.